กลุ่มอุตสาหกรรม พลังงานหมุนเวียน

Published

21 กันยายน 2564

Investing.com – เช้านี้ (15 กันยายน) บริษัท ปตท.) จำกัด (มหาชน) หรือ PTT กับบริษัท หงไห่ พริซิชั่น อินดัสทรี จำกัด หรือ Foxconn ได้ลงนามความร่วมมือด้านการลงทุนในอุตสาหกรรมยายนยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างฐานการผลิตยายนยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ให้ตอบโจทย์ยานยนต์พลังงานสะอาด โดยในการรนี้ Foxconn จะใช้ความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีในการผลิตและพัฒนาแพล็ตฟอร์มยานยนต์ไฟฟ้า และทาง PTT ก็จะใช้องค์ความรู้ในการทำธุรกิจระหว่างประเทศมาช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยหันไปใช้ยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่กันมากขึ้น

เช้านี้ หุ้น 2 บริษัทซื้อขายกันอย่างคึกคัก สำหรับหุ้น PTT ใน ตลาดหุ้นไทย (SET) ณ เวลา 12.30 น. ซื้อขายกันที่ 39.25 บาทต่อหุ้น สูงขึ้นบวก 0.25 หรือ 0.64% ทางด้านหุ้น Foxconn ณ เวลา 12.30 น. ตามเวลาประเทศไทยวันนี้ ซื้อขายกันที่ 65.00 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ เพิ่มขึ้น 2.20 หรือ 3.50% เช้านี้ หุ้น Foxconn เปิดตลาดซื้อขายกันที่ 63.30 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ ซื้อขายสูงสุดที่ 67.40 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ และต่ำสุดที่ 63.10 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

PTT เปิดเผยว่า บริษัทมีการพัฒนาธุรกิจ EV Value Chain แบบครบวงจรอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยความแข็งแกร่งด้านธุรกิจพลังงานของ PTT เองและบริษัทในเครือ และเน้นประสานงานกับผู้ประกอบการในประเทศไทยแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบและผลิต EV รวมถึงชั้นส่วน เช่น มอเตอร์ของ EV ทั้งนี้ ในช่วง 5-6 ปีข้างหน้า PTT จะเริ่มสร้างโรงงานใหม่ โดยคาดว่าจะใช้พื้นที่ EEC ในภาคตะวันออก วางระบบการผลิต การบริหารซัพพลายเชน และตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาทางวิศวกรรม โดยแผนการเหล่านี้จะต้องใช้เงินลงทุนถึง 1-2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยโรงงานนี้จะสามารถผลิต EV แบบทั้งคันด้วยเทคโนโลยีของ Foxconn รวมถึงซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ อันจะช่วยลดต้นทุนและลดระยะเวลาในการผลิตได้ 

การจับมือกันของ PTT และ Foxconn ในครั้งนี้ส่งสัญญาณที่เป็นนัยยะสำคัญว่า จะสามารถเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันในตลาด EV และพลิกโฉมการผลิตและพัฒนา EV ในประเทศได้ โดยในช่วง 2-3 ปีแรก PTT ตั้งเป้าผลิต 50,000 คัน และจากนั้นจะขยายกำลังการผลิตไปเป็น 150,000 คันต่อปี ในอนาคต

โดย วณิชชา สุมานัส

Source : investing.com