กลุ่มอุตสาหกรรม พลังงานหมุนเวียน

Published

10 มีนาคม 2564

วานนี้ (6 มีนาคม 2564) นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ในฐานะโฆษก MEA เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ที่จอดในบ้านพักอาศัย และมีสื่อมวลชนเสนอข่าวอย่างกว้างขวางทำให้ประชาชนอาจมีข้อสงสัยเข้าใจว่าเกิดจากการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้านั้น MEA ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า รถยนต์ภายในบ้านพักอาศัยที่เกิดเพลิงไหม้นั้นเป็นรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง จึงไม่ใช่สาเหตุจากการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีข้อแนะนำความปลอดภัยควรหมั่นตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน สังเกตความผิดปกติของรถ เติมน้ำหม้อน้ำในระดับที่กำหนด หากตรวจพบสายไฟขาด มีรอยน้ำมันรั่วซึม ระดับน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซลดลงอย่างรวดเร็ว เครื่องยนต์ร้อนจัด ได้กลิ่นเหม็นไหม้ของยางหรือพลาสติก กลิ่นก๊าซรั่ว เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติให้รีบนำรถไปตรวจสอบและซ่อมแซมทันที รวมทั้งจัดเตรียมถังดับเพลิงเคมีขนาดเล็กไว้ด้านข้างคนขับเพื่อสามารถหยิบมาใช้ได้ทันที

โฆษก MEA กล่าวต่อไปว่า MEA ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เป็นผู้นำการขับเคลื่อนการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย มุ่งมั่นขับเคลื่อนวิสัยทัศน์พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร พร้อมส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความห่วงใยผู้ใช้ไฟฟ้าที่จะขอติดตั้ง EV Charger เพิ่มจากโหลดไฟฟ้าเดิม เพื่อความปลอดภัยจะต้องขอเพิ่มขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อติดตั้งสายเมนวงจรที่สองสำหรับการติดตั้ง EV Charger โดยเฉพาะ ต้องติดตั้งอุปรณ์ควบคุมไฟฟ้า อุปกรณ์ป้องกันกระแสเกินไฟฟ้า และหลักดินวงชาร์จ EV รวมถึงการติดตั้งเครื่องชาร์จไฟแบบติดผนัง (Wall Mounted Charger) และเต้ารับสำหรับสายชาร์จแบบพกพา (EV Socket-Outlet) ระบบวงจรไฟฟ้าภายในที่อยู่อาศัยต้องออกแบบเพื่อรองรับกับเครื่องชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าตามมาตรฐานและความปลอดภัย โดยช่างผู้ชำนาญ ปัจจุบัน MEA ดำเนินการวิจัยและพัฒนาใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าภายในองค์กรอย่างจริงจัง พัฒนานวัตกรรมต่อยอดให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 14 แห่ง ประกอบด้วย ที่ทำการไฟฟ้านครหลวงเขตต่างๆ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และที่บริเวณ 7-Eleven ทั้ง 2 สาขา ครอบคลุมทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ พร้อมรองรับการใช้งานสถานีชาร์จได้ทั่วประเทศ ผ่าน MEA EV Application เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น ดาวน์โหลดใช้งานฟรี คลิก https://onelink.to/meaev

ทั้งนี้ ผู้ใช้ไฟฟ้าที่สนใจใช้บริการออกแบบและติดตั้งเครื่องชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าภายในที่อยู่อาศัยที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยของ MEA สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายธุรกิจบริการและคุณภาพไฟฟ้า โทร. 0-2476 5666-7 ระหว่างเวลา 07.30-15.30 น. ในวันเวลาทำการ หรือ MEA Call Center 1130 รวมถึงแจ้งผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line : MEA Connect, Twitter: @mea_news, และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Source : MGROnline